Rau ngót bảo quản trong tủ lạnh cũng dễ, hái, tuốt lá, để khô vậy cất tủ lạnh cả tuần không hỏng. Ảnh: LƯU BÌNH
Giống rau ngót rất hay, nuôi trồng chẳng tốn công sức, có gốc rau ngót dâm xuống thì lên, hay rau tự ra hạt, hạt già rớt xuống nảy mầm lên cây.
Cây mới đầu nhỏ nhỏ, có một thân, thu hoạch, cắt ngang thân cho cây tức nhánh, ra nhiều ngọn, nhiều lá, càng về sau, cây cao lớn, cho nhiều nhánh. Cây ngót càng già thì thu hoạch càng nhiều rau.
Dưới tán những cây xoài, cây bưởi quanh bờ ao ngót lên xanh rờn. Có cây ngày xưa trồng, có cây mọc theo hạt lớn lên.
Trời càng nắng ngót như được thể thi gan với trời nắng nóng. Cây ngót cứ núp dưới bóng cây cao mà xanh lá mà không đợi tưới tắm.
Chuẩn bị để có nồi canh rau ngót thanh mát ngày hè. Ảnh: LƯU BÌNH
Nhờ nước tưới cho cây bưởi cây xoài vậy là ngót cũng hưởng ké. Ngót là loại cây chịu hạn nhiều nhất quanh năm.
Mùa mưa nước ngập vườn ngót lại không xanh lá, mùa nắng em vươn dài đọt non mướt mát, thật lạ.
Rau ngót nấu canh giải nhiệt mùa hè là món ai cũng thích, có gì nấu nấy.
Đi cắt rau ngót dưới những tán cây. Ảnh: LƯU BÌNH
Ngót dễ tính, nấu với thịt, cá, tôm, tép,… gì cũng hạp. Rau ngót bảo quản trong tủ lạnh cũng dễ, hái, tuốt lá, để khô vậy cất tủ lạnh cả tuần không hỏng. Đến khi nấu, rửa sạch, vò nát, nước sôi già thì bỏ nhanh rau vào, sôi vài lượt thì nhắc xuống, rau còn màu xanh tươi, ngọt đậm.
Rau ngót mà nấu với mướp hương hai món rau hòa quyện vào nhau cho mùi thơm lừng tô canh ngày nắng nóng.
Vườn loanh quanh mấy cây ngót già đủ ăn qua mùa nắng. Cắt rồi cây nẩy chồi mới, ngon ngon ngót.
Bát canh rau ngót nấu với thịt bằm. Ảnh tư liệu
Nhớ ngày bao cấp rau ngót là món rau nấu mì gói hai con tôm. Mì hai con tôm là loại mì giấy bao màu nâu, hay có lúc không còn cả bao bì, mua nguyên bao chục gói.
Loại mì này sống cả thời bao cấp cho đến ngày nay.
Lại nhớ món mì gói rau ngót đã qua bữa sớm bữa khuya của thời đi trực bệnh viện ngày còn bao cấp.